Trang

26 tháng 12, 2015

Ông PTT Đam nói đúng hay sai?

Phó Thủ tướng: ‘Chỉ có khoảng 7-8% thực phẩm bẩn’

 26/12/2015
DDN_1509
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam muốn phải làm sao để giúp người tiêu dùng nhận biết được thực phẩm không an toàn. Ảnh: VGP/Đình Nam
Báo điện tử Chính phủ dẫn lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Qua kiểm tra cho thấy hiện nay chỉ có khoảng 7-8% thực phẩm bẩn và hơn 90% thực phẩm an toàn”.
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, chiều 25/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo cho rằng bên cạnh việc kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm ATTP thì cần có giải pháp tuyên truyền để người tiêu dùng nhận biết được thực phẩm bẩn.
“Qua kiểm tra cho thấy hiện nay chỉ có khoảng 7-8% thực phẩm bẩn và hơn 90% thực phẩm an toàn nhưng người dân không thể phân biệt được đâu là thực phẩm bẩn, đâu là thực phẩm an toàn”, Phó Thủ tướng nêu thực tế.
Theo Phó Thủ tướng, công tác đảm bảo ATTP đã có nhiều tiến bộ nhưng dư luận nhân dân chưa thực sự yên lòng khi tỉ lệ thực phẩm bị nhiễm hóa chất có giảm nhưng thực phẩm bị nhiễm vi sinh lại tăng.
Vì vậy, trong năm 2016, Phó Thủ tướng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo cần tiếp tục nỗ lực thực hiện, từ hoàn thiện hành lang pháp lý, đầu tư, tập huấn, nhằm hướng đến mục đích làm cho người tiêu dùng nhận biết được thực phẩm bẩn.
Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cần triển khai kiểm tra để loại bỏ thực phẩm không an toàn ở các chợ, đi đôi với việc vận động người dân không nuôi, trồng, sản xuất, tiêu thụ thực phẩm bẩn.
Năm 2015, qua thanh tra, kiểm tra, tỉ lệ cơ sở bị phạt tiền tăng từ 37,2% năm 2014 lên 51,1%. Riêng lực lượng quản lý thị trường kiểm tra xử lý trên 5.000 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, với số tiền phạt hành chính trên 17 tỉ đồng.
Tình hình ngộ độc thực phẩm đang được kiểm soát, giảm nhiều về số vụ, số mắc, số tử vong so với cùng kỳ năm 2014, đặc biệt không để xảy ra các vụ ngộ độc tại các hội nghị, sự kiện lớn của đất nước và các đợt nghỉ lễ dài ngày.
Tính đến ngày 15/12, toàn quốc ghi nhận trên 170 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 5.000 người mắc, giảm số vụ, số mắc, số tử vong so với năm 2014.
Từ 20/12/2015 đến hết 25/3/2016 sẽ triển khai thực hiện việc kiểm tra, xử lý bảo đảm ATTP với mục tiêu giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm so với cùng kỳ năm 2015.
Theo Chinhphu.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét