Theo dự luật thì tất cả các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống đều phải phạm luật. Luật sai thì người làm đúng cũng sai, kẻ làm hàng giả, hàng nhái siêu lời, người tiêu dùng bị hại.
Dự luật yêu cầu các thùng, bể chứa cá đều phải có màu sáng. Trên thực tế các thùng, bể này đều có màu tối vì được làm từ gỗ, xi măng, đất nung, sử dụng lâu ngày đều có màu tối.
Theo bà Nguyễn Thị Tịnh, nguyên Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc: với các chỉ tiêu mới, đặc biệt là chỉ tiêu về histamine, nhiều cơ sở nước mắm truyền thống sẽ không còn".
Đại diện Hiệp hội nước mắm Nha Trang: có rất nhiều nội dung trong dự thảo mới không phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm truyền thống, nước mắm truyền thống được sản xuất từ cá và muối hoàn toàn tự nhiên; việc đưa chỉ tiêu vi sinh clostridium botulinum là sai vì loại vi sinh này không phát triển trong môi trường nước mắm, gây tốn kém trong kiểm soát… Đặc biệt việc kiểm soát histamine nguyên liệu cá lấy mẫu và kiểm soát định kỳ không khả thi trong điều kiện sản xuất nước mắm truyền thống...
Trong dự thảo có quy định cá nguyên liệu không được làm từ cá đã phân hủy. Song, mỗi vùng miền làm mắm truyền thống có một đặc thù khác nhau, ví như nước mắm Cát Hải có mùi khăm khẳm, cũng như ở châu Âu có phomat thối người Việt không ăn được còn họ lại coi là đặc sản. (...)
Các chuyên gia cho rằng, cứ mỗi lần dự thảo sửa đổi thì lại thêm phần ngặt nghèo, nó giống như cái bẫy mà bất cứ doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống nào cũng mắc phải!
Phạm Văn Hải (Theo báo nhà nước VN)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét